Hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi ếch trong ao ít bệnh, sản lượng thịt cao

Nhiều năm trở lại đây khi nhu cầu về tiêu thụ thịt ếch ngày càng tăng mà số lượng ếch trong tự nhiên còn lại rất ít, nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề nuôi ếch thịt để bán. Nhiều mô hình nuôi ếch thành công đem lại nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình phát triển. Tuy nhiên cũng không ít bà con do chưa nắm rõ được kỹ thuật nuôi nên còn gặp nhiều khó khăn trong cách nuôi ếch. Bài viết này xin được gửi đến bà con nông dân kỹ thuật nuôi ếch trong ao đơn giản mà rất hiệu quả.

kỹ thuật nuôi ếch trong ao

1. Đặc điểm của ếch

Ếch là loài động vật lưỡng cư sống được cả trên cạn và dưới nước. Trong tự nhiên ếch thường sống ở những nơi ẩm ướt gần bờ nước của ao, hồ, sông. Thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm các loài côn trùng nhỏ, cá ốc hay giun. Ếch thường kiếm ăn vào ban đêm.

1.1 Đặc điểm hình thái của ếch

Ếch có bộ da trần, trên phủ chất nhầy giúp chúng giữ ẩm và hô hấp. Đầu ếch dẹp và nhọn khớp với thân thành một thể thống nhất. Ếch di chuyển trên cạn nhờ 4 chi có ngón, khi dưới nước chúng dùng hai chi sau có màng để bơi đồng thời để mắt và mũi nhô lên mặt nước để hô hấp.

Đặc điểm hình thái của ếch

1.2 Đặc điểm sinh học

Ếch thích hợp nuôi ở những khu vực yên tĩnh, ít có tiếng động, ít người qua lại.

Nước để nuôi ếch có thể là nước sông nước ao, hay nước giếng nhưng phải là nước sạch, không bị nhiễm mặn hay hóa chất độc hại. Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất để ếch sinh trưởng và phát triển là 28-30 độ C. pH nước trong khoảng 6,5- 8,5, độ mặn không quá 5%.

Chu kỳ sống của một cá thể ếch gồm 3 giai đoạn:

  • Nòng nọc: giai đoạn này kéo dài khoảng 21-28 này, nòng nọc sau khi nở từ trứng sẽ sống hoàn toàn trong môi trường nước. Chúng ăn các loài sinh vật phù du hoặc thức ăn bổ sung do con người cung cấp trong môi trường nhân nuôi.
  • Ếch giống: có khối lượng từ 2-50g ưa thích sống trên cạn gần nơi có nước. Thức ăn bao gồm côn trùng, cá nhỏ, giun, ốc và cám dạng viên.
  • Ếch thịt trưởng thành: ở giai đoạn này ếch đạt khối lượng trung bình 200 – 300g có thể sử dụng làm ếch thương phẩm hoặc để nhân giống.

Mùa sinh sản của ếch thường là vào cuối xuân sau những trận mưa rào lớn. Ếch là động vật thụ tinh ngoài.

1.3 Giá trị kinh tế từ nghề nuôi ếch

Hiện nay trên thị trường thịt ếch trở thành một món ăn khá phổ biến. Thịt ếch thơm ngon, dễ chế biến nên được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ở thị trường trong nước mà thịt ếch đông lạnh còn được rất nhiều nước nhập khẩu.

Giá trị kinh tế từ nghề nuôi ếch

Ếch dễ nuôi mau lớn, có giá trị kinh tế cao nên nghề nuôi ếch ngày càng thu hút được nhiều bà con quan tâm và phát triển.

Cách nuôi ếch trong ao đơn giản, không phải chăm sóc nhiều.

2. Kỹ thuật nuôi ếch trong ao – Chuẩn bị ao nuôi

Thiết kế ao nuôi ếch là một công việc được người nuôi thực hiện trước khi nhập ếch giống về. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mà bà con chuẩn bị diện tích nuôi ếch cho phù hợp. Tuy nhiên bà con không nên làm ao quá to như vậy sẽ khó quản lý và chăm sóc. Ao thường có diện tích từ 30- 300m2 là hợp lý. Xung quanh ao bà con có thể dùng bạt nilon để phủ hoặc xây gạch, dựng lưới cao từ 1-1,2 m để nuôi tránh trường hợp ếch nhảy ra ngoài.

– Mắt lưới: người nuôi nên chọn mắt lưới có kích thước khoảng 0,5- 1cm. Nếu mắt lưới quá to hơn 1cm ếch rất dễ thoát ra ngoài còn nếu chọn loại mắt quá nhỏ thì chất thải của ếch sẽ bị tích tụ gây ô nhiễm môi trường.

Các lồng nuôi bằng lưới này có kích thước chiều dài khoảng 4m, chiều rộng 3 m và sâu khoảng 1,2 m.

Trong ao có lắp đặt hệ thống cấp và thoát nước ở hai bờ đối diện nhau đảm bảo hoạt động thay nước dễ dàng.

Chuẩn bị ao nuôi nuôi ếch

– Ếch là động vật lưỡng cư nên khi nuôi ếch bà con tạo giá thể cho ếch lên cạn bằng cách làm bè gỗ, tre, ván sao cho diện tích giá thể chiếm khoảng 50% diện tích ao. Trong ao bà con thả thêm lục bình hoặc rau muống để ếch có nơi trú ngụ. Nếu ao quá rộng khi thiết kế ao bà con có thể trồng cây bóng mát xung quanh để tạo bóng râm cho ếch tuy nhiên nên chú ý thu gom lá cây rụng thường xuyên tránh ảnh hưởng đến môi trường nước.

Xây dựng ao nuôi ếch ở những khu vực có người người qua lại hoặc không quá ồn ào.

3. Chọn giống và thả giống

Chọn con giống là công việc rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi ếch trong ao. Chất lượng con giống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng ếch thương phẩm.

Để đảm bảo chất lượng con giống người nuôi lựa chọn các cơ sở cung cấp có uy tín và kinh nghiệm nhân giống lâu năm.

3.1 Thời vụ nuôi ếch

Thời vụ thích hợp để nuôi ếch là từ tháng 4 đến tháng 9. Nuôi ếch đúng thời vụ sẽ đảm bảo tốt các điều kiện môi trường thích hợp cho ếch phát triển.

3.2 Tiêu chuẩn chọn ếch giống

Chọn ếch giống khỏe mạnh, kích cỡ đều nhau, ếch hoạt động nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu bệnh lý hay dị tật.

Tiêu chuẩn chọn ếch giống

3.3 Kỹ thuật thả ếch giống

Chọn ngày trời râm mát, nhiệt độ dưới 30 độ C, ếch giống được vận chuyển bằng sọt, rổ tre, lồng (có lót nilon) bên trong có thả ít bèo. Trước khi thả phải cho ếch giống tắm qua nước muối loãng 3%, trong khoảng l – 2 phút  rồi thả túi chứa ếch xuống ao 15 – 20 phút, cho nước vào từ từ rồi thả ếch ra.

3.4 Mật độ thả

Tùy thuộc vào kích thước con giống mà điều chỉnh mật độ thả cho phù hợp. Đối với ếch giống có kích cỡ khoảng 100 – 200 con/kg.

Ở tháng đầu tiên kích thước cơ thể của ếch nhỏ nên thả với mật độ 100 – 150 con/m2 từ tháng thứ hai trở đi ếch lớn hơn bà con giảm dần mật độ xuống còn 80- 100 con/m2. Tháng thứ 3 là giai đoạn ếch chuẩn bị cho thu hoạch bà con san ếch ra thả với mật độ khoảng 60-80 con/m2 để ếch mau lớn, cho sản lượng thịt cao.

4. Kỹ thuật nuôi ếch trong ao – Cho ếch ăn gì?

Để ếch mau lớn, khỏe mạnh người nuôi ếch cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi ếch trong ao để xây dựng một quy trình chăm sóc ếch đồng bộ từ khâu xây dựng ao thả đến khâu chăm sóc cho ăn và phòng trị bệnh cho ếch.

Thức ăn là một phần rất quan trọng trong chăn nuôi ếch. Cho ếch ăn đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng để ếch cho giá trị kinh tế cao nhất. Thức ăn của ếch bao gồm thức ăn công nghiệp hoặc chế biến sẵn có độ đạm > 30%. Lượng thức ăn trong ngày cho ếch bằng 8 – 10% trọng lượng ếch trong ao.

Cho ếch ăn gì?

Tháng đầu khi ếch còn nhỏ cho ếch ăn 3 – 4 lần/ngày sau khi ếch lớn lên thì giảm xuống còn 2 lần/ngày. Người nuôi nên tập trung cho ếch ăn vào lúc chiều hoặc tối vì đây là thời điểm ếch hoạt động nhiều.

Để hạ giá thành sản phẩm bà con nên tự làm cám viên để nuôi ếch. Bà con có thể dùng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như tôm, cá, cua đồng, giun đất, trứng vịt loại. Dùng máy băm nghiền đa năng của hãng 3A chế tạo và sản xuất để nghiền nhỏ nguyên liệu trước khi làm cám, sau đó các nguyên liệu được trộn với cám gạo rồi cho vào máy ép cám viên nổi 3A. Sản phẩm cám viên thu được có kích thước đồng đều, thành phần dinh dưỡng trong cám được cân bằng giúp ếch mau lớn hơn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU VIFOODS
Địa chỉ:
48 Đường 1c KDC Phú Mỹ, Phường Phú Mỹ, Quận 7, Tphcm

Điện thoại tư vấn - đặt giống: Ngọc Anh 0566.950.950
Email: [email protected]Website: https://traiechgiong.com.vn/